Bài tập khảo sát nhập môn báo mạng

Posted: 15.04.2011 in Uncategorized

KHẢO SÁT TÒA SOẠN BÁO ĐIỆN TỬ

Tên tòa soạn: Bee.net.vn ( Báo khoa học & Đời sống Online)
1. Tổ chức bộ máy:
( Nhân sự, phóng viên, trình độ – năng lực phóng viên, tiêu chí phóng viên, thu nhập của phóng viên…)
Nhân sự: ( Số lượng)
Phóng viên chính thức của Bee hiện nay có 10 người, phần lớn là các cộng tác viên. Hiện nay, đội ngũ cộng tác viên của Bee rất đông đảo, 2/3 các tỉnh thành trong cả nước đã có mặt của cộng tác viên Bee.net.vn
Phóng viên và trình độ:
Tốt nghiệp đại học chuyên nghành báo chí và các nghành khác.
Tiêu chí tuyển nhân sự:
Yêu cầu đầu tiên về nhân sự mà Bee đưa ra khi các ứng viên đến xin việc là phải có lòng đam mê và nhiệt huyết đối với nghề báo. Mỗi một ứng viên cần phải xác định rõ và định hướng nghề nghiệp cho mình một cách đúng đắn. Họ cần có lòng yêu nghề và tận tâm với nghề, yếu tố này sẽ quyết định sống còn đến sự hình thành yếu tố nghề nghiệp cho các phóng viên và nhà báo trong tương lai. Tiếp đó là yêu cầu về trình độ, các ứng viên đều phải tốt nghiệp đại học chuyên nghành báo chí và các chuyên nghành khác nhưng có khả năng làm báo. Yêu cầu ngoại ngữ cũng được Bee đề cập đến. Tuy nhiên, Bee không yêu cầu quá khắt khe vấn đề ngoại ngữ. Đội ngũ phóng viên của Bee.net.vn cũng đang cố gắng hoàn thiện về trình độ ngoại ngữ ( Tiếng Anh) cho mình. Theo đánh giá của ban thư ký thì về khoản này họ đang còn yếu kém. Các ứng viên nếu có trình độ ngoại ngữ loại khá giỏi sẽ được Bee.net.vn chú ý nhiều hơn.
Thu nhập phóng của phóng viên ( Trả theo?)
Gồm các khoản sau: Lương theo cấp bậc + Hỗ trợ riêng theo từng bài viết + Nhuận bút. Lương sẽ được trả vào cuối tháng. Theo ý kiến của một số phóng viên đang làm việc tại Bee.net.vn với thu nhập này họ cũng “đủ sống”.
Tuổi trung bình:
Độ tuổi trung bình của các phóng viên của Bee là từ 22 đến 27 tuổi. Như vậy, Bee đang sở hữu một đội ngũ phóng viên và cộng tác viên rất trẻ. Đây là điều kiện tốt cho Bee phát huy tính trẻ trung, năng động và sáng tạo của mình.
Tốt nghiệp các nghành khác:
Bee hiện nay có 2 trường hợp phóng viên tốt nghiệp ở chuyên nghành khác, cụ thể là phóng viên thường trú tại tỉnh Lâm Đồng và Thừa thiên Huế tốt nghiệp đại học chuyên nghành văn học. Theo đánh giá của đồng nghiệp họ viết báo rất khá không thua kém gì các phóng viên tốt nghiệp chuyên nghành báo chí.
2. Xu hướng phát triển và hình thành:
Tập trung vào mảng đề tài:
Bee.net.vn chính thức ra đời ngày 3/6/2009. Tại địa chỉ số nhà 13A – Ngõ 29 – Đường Khuất Duy Tiến – Hà Nội. Đây là trang tin điện tử của báo khoa học và đời sống. Biểu tượng của tòa soạn online này là hình ảnh một chú ong nhỏ. Ý nghĩa của biểu tượng này Thư ký tòa soạn chị Tưởng Hồng Ninh cho biết hình ảnh con ong với lối sống và làm việc cần mẫn, khoa học, tinh thần đoàn kết, kỉ luật cao cũng là phương châm làm việc của báo Khoa học và Đời sống và tất nhiên của cả Khoa học và Đời sống Online .Bee không duy trì phóng viên tập trung mà tập trung xây dựng đội ngũ cộng tác viên với tiêu chí ở mỗi tỉnh thành trong cả nước có ít nhất một cộng tác viên. Có thể hiểu rằng Bee đang còn rất trẻ và đang phải cạnh tranh với các trang mạng điện tử lớn khác. Vì thế, việc xây dựng đội ngũ cộng tác viên rộng khắp và đông đảo sẽ tạo được thế mạnh hơn cho Bee.net.vn. Với đội ngũ cộng tác viên này Bee sẽ có cơ hội lớn hơn về thông tin tại chỗ ở các địa phương trong cả nước. Nhu cầu về thông tin đối với Bee sẽ không còn là vấn đề khó khăn.
Các mảng đề tài của chính của Bee.net.vn ngoài hai mảng chủ đề là khoa học và đời sống còn có các đề tài khác . Đại diện của tòa soạn cho biết độc giả quan tâm đến vấn đề gì họ sẽ làm. Tuy nhiên, Bee sẽ lý giải các vấn đề đó theo hướng phân tích khoa học.
Với sự ra đời không rầm rộ như những trang báo điện tử khác. Tuy nhiên, Bee đã nhanh chóng tạo được “thương hiệu” thông tin cho riêng mình. Số lần độc giả truy cập vào Website: Bee.net.vn mỗi ngày cao nhất vào tháng 6/2010 là 500.000 người.
Cơ cấu tổ chức tòa soạn Online:
Tổng biên tập báo chủ quản Khoa học và Đời sống :
Nguyễn Minh Quang.
Phụ trách trang Khoa học và Đời sống Online -Trưởng ban điện tử – Kiêm trưởng ban “ Đi và gặp” :
Lương Thị Bích Ngọc.
Ban Thư kí (gồm hai người):
Tưởng Hồng Ninh – Kiêm trưởng ban “ Đọc 30s”
Nguyễn Hoàng Hạnh – Kiêm trưởng ban “ Chỉ có ở Bee, Kho trí thức, Khoa học – công nghệ”
Báo “Khoa học và đời sống” có 10 ban gồm:

• Đọc 30 giây
• Điểm nhấn
• Khỏe ++
• Đi và gặp
• Khoa học- công nghệ
• Kho tri thức
• Kinh tế
• Chỉ có ở Bee
• Giải trí
• Thư 0 giờ
Xu hướng ( Đa phương tiện, quảng cáo)
Bee khuyến khích phát triển chức năng đa phương tiện cụ thể là clip và ảnh. Clip mà Bee sử dụng là họ tự làm và lấy từ các nguần báo điện tử trong nước và nước ngoài. Quảng cáo trên trang Bee.net.vn chiếm diện tích rất ít. Theo đại diện của Bee cho biêt họ không tập trung vào quảng cáo mà đi sâu và khai thác chất lượng bài viết.
3. Quảng cáo trên trang:
( Diện tích, thu nhập từ quảng cáo, so sánh các năm. Quảng cáo có ảnh hưởng đến chất lượng bài viết?)
Các mục quảng cáo trên trang Bee.net.vn không đáng kể, vì thế quảng cáo hầu như không được đề cập đến. Vấn đề ảnh hưởng của quảng cáo đối với chất lượng bài viết theo đại diện của Bee thì có 2 khả năng. Thứ nhất nếu trang báo đi sâu và khai thác chất lượng thông tin mà không có nhiều quảng cáo thì không có ảnh hưởng gì. Ngược lại, nếu các trang có nhiều quảng cáo thì chất lượng bài viết sẽ giảm xuống để giành diện tích cho quảng cáo. Điều này phù thuộc và định hướng phát triển của từng trang báo mạng. Đối với Bee thì quảng cáo không hề gây ảnh hưởng đến bài viết.
4. Quy trình sản xuất thông tin, thẩm định thông tin, báo cáo thông tin (Các bước thực hiện)
Quy trình sản xuất thông tin: Tổng biên tập triển khai kế hoạch đến các trưởng phòng ban, các trưởng phòng ban tiếp tục triển khai kế hoạch đến các phóng viên ban mình. Sau đó, các phóng viên thu thập thông tin (sách, tài liệu, internet, đi thực tế…) và viết bài. Bài viết xong được nhập CMS. Trưởng ban sẽ thẩm định thông tin và soát lỗi về nội dung bài viết. Tiếp theo bài viết được ban biên tập biên tập lại toàn bộ về nội dung, chính tả. Sau đó, bài viết được đưa đến bộ phận soát lỗi và được update.
Quá trình thẩm định thông tin sẽ do trưởng ban trực tiếp làm: Họ sẽ tìm hiểu tài liệu, đối chiếu thông tin với các trang báo mạng khác, họ cũng có thể trực tiếp đi thực thế hiện trường. Các phóng viên sẽ gửi hồ sơ và sẽ được trưởng ban xem xét quyết định cho làm hoặc là không, nếu được cho phép phóng viên sẽ đi làm đề tài đó.

Các bước biên tập thông tin:
Trưởng ban sẽ trực tiếp biên tập bài viết, hoặc có bộ phận biên tập riêng. Quá trình biên tập sẽ bao gồm các bước:
Đầu tiên, ban biên tập sẽ thẩm định lại thông tin, đối chiếu với thực thế. Nếu đó là thông tin đúng thì sẽ tiếp tục sửa chữa về câu chữ, cắt giảm nội dung không cần thiết. Sau khi sửa lỗi xong bài viết sẽ được update.
Đối với thông tin nóng quá trình biên tập và sản xuất thông tin sẽ có sự đảo lộn. Phóng viên, cộng tác viên sẽ làm việc trực tiếp với trưởng ban hoặc người có kinh nghiệm sử lý thông tin nóng bằng điện thoại. Những thông tin được gửi về bộ phận thư lý ghi lại và up ngay lên mạng. Sau đó, quá trình soát lỗi và thẩm định thông tin sẽ được thực hiện ngay trên trang online.
Tỉ lệ bài viết do phóng viên của tòa soạn viết ( chiếm bao nhiêu %. Được 60%?)
Bee không có nhiều phóng viên tuy nhiên tỷ lệ bài viết đạt 70%. Các bài viết là sự tổng hợp lại các tin bài mà cộng tác viên gửi về hoặc là họ đi thực tế, và lấy thông tin từ các trang báo khác.
Tỉ lệ bài viết từ bên ngoài ( mời viết, tự viết). Tòa soạn cho ý kiến như thế nào về nhà báo công dân, nhà báo bạn đọc ( chiếm bao nhiêu % trong tòa soạn?)
Cộng tác viên của Bee nhiều hơn phóng viên trong tòa soạn. Họ hầu như là tự viết và gửi cho tòa soạn. Vấn đề xây dựng đội ngũ cộng tác viên của Bee là có một số tự gửi bài và làm cộng tác viên thường xuyên. Mặt khác, Bee sử dụng các mối quan hệ để xây dựng cộng tác viên cho mình. Cộng tác viên sẽ được tòa soạn trả tiền nhuận bút theo số lượng bài viết và có các hỗ trợ khi làm bài. Bee cho biết cộng tác viên của họ rất phong phú và đa dạng. Trong số đó, có cả các nhà nghiên cứu khoa học, kỹ sư, bác sĩ… Hiện nay, Bee đang có đội ngũ cộng tác viên cực lớn. Nhà báo công dân, theo ban thư ký của Bee họ đánh giá rất cao. Các trang báo mạng hiện nay đều gây dựng đội ngũ cộng tác viên là những bạn đọc. Lượng bài mà Bee có là sự góp nhặt từ các tin bài mà cộng tác viên từ mọi miền gửi về. Nếu như không có tin bài từ cộng tác viên, Bee hay bất ký trang báo mạng nào cũng sẽ bị hạn chế về lượng tin bài.
Có bao giờ phát hiện bài báo mình bị lấy sang trang khác? Xử lý như thế nào? Suy nghĩ của tòa soạn về vấn đề của báo mạng điện tử hiện nay:
Bee đã nhiều lần phát hiện bài báo của mình bị các trang khác copy không ghi rõ nguần. Tuy nhiên, họ không có phản ứng gay gắt, họ sẽ gọi điện, gửi mail đến trang báo đó và yêu cầu ghi rõ nguần từ Bee.net.vn. Bee lấy nguần từ các trang báo mạng khác trừ một số trang không tin cậy và ghi rõ nguần tin. Vấn đề về bản quyền báo mạng điện tử hiện nay theo đại diện của Bee là rất cần thiết. Họ cho biết các trang báo điện tử hiện nay quản lý bản quyền bài viết rất cởi mở. Tuy nhiên, việc xây dựng các văn bản cụ thể quản lý về bản quyền sẽ làm giảm thiểu việc copy bài viết giữa các trang báo mạng. Nếu việc này không được quản lý chặt chẽ sẽ gây nhiễu thông tin, giảm độ tin cậy và gây hoang mang cho bạn đọc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s